Image
Chocoholic :
ช็อกโกแลตที่ทำให้คุณ
กลับมาคลั่งรักช็อกโกแลต
เหมือนวัยเด็ก…อีกครั้ง
CHOCOLATE IN SIAM
เรื่อง : กัญญาณัฐ์ เตโชติอัศนีย์
ภาพ : วิจิตต์ แซ่เฮ้ง
ช่วงต้นเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ลานเล็ก ๆ ข้างบันไดเลื่อนชั้น ๑ ของ Central World มีร้านคราฟต์ช็อกโกแลต หรือช็อกโกแลตที่ผ่านกระบวนการผลิตขนาดเล็กและรักษาคุณภาพและรสชาติจากแหล่งปลูกโกโก้ไว้จากทั่วประเทศไทยมารวมตัวอยู่ในพื้นที่แห่งนี้ ใคร ๆ ต่างเรียกบริเวณนี้ว่า “หมู่บ้านคราฟต์ช็อกโกแลต” ร้านรวงแทบทุกร้านมีหลายอย่างเหมือนกัน ตั้งแต่การวางตัวอย่างคราฟต์ช็อกโกแลตจากหลายจังหวัดให้ชิม เครื่องดื่มจากช็อกโกแลต และที่สำคัญคือร้านส่วนใหญ่ตกแต่งด้วยสีน้ำตาลตามสีของช็อกโกแลต สีเหลืองตามสีของผลโกโก้ จนถึงสีคลาสสิกอย่างขาว ดำ และแดง
แต่ไม่ใช่ร้าน Chocoholic เนื่องจากร้านนี้มีสีสันสดใสอย่างสีส้ม ฟ้า ม่วง น้ำเงิน และสีอื่น ๆ อีกมากมายจากกระป๋องและบรรจุภัณฑ์อื่น ๆ ของร้าน โดยไม่ต้องตกแต่งอะไรเพิ่มจึงสังเกตเห็นร้านนี้เป็นร้านแรกได้ทันที

ด้วยสีสันชวนสนุกสนานนี้เอง ทำให้ลูกค้าส่วนใหญ่ที่เป็นวัยรุ่นเข้ามาซื้อช็อกโกแลตพร้อมดื่มใส่กระป๋องอะลูมิเนียมสุดน่ารักไม่ขาดสาย กว่าผู้เขียนจะได้ลิ้มรสช็อกโกแลตจากจังหวัดภูเก็ตที่สั่งไว้ ก็ต้องรอถึงครึ่งชั่วโมง

เมื่อได้ลิ้มรสแล้วพบว่าช็อกโกแลตกระป๋องนี้มีรสเปรี้ยวนำตามด้วยความหวานกลมกล่อมราวกับกินบิสกิตใส่ลูกเกดและความมันจากไขมันโกโก้ (cocoa butter) ซึ่งรสชาติไม่เหมือนเครื่องดื่มช็อกโกแลตตามท้องตลาดทั่วไป
เบื้องหลังความสุข
คือรายละเอียด

หลังจากงานวันนั้น เราตามกลิ่นช็อกโกแลตหอม ๆ มาที่ร้าน Chocoholic ซึ่งซ่อนตัวอยู่ในย่านบางใหญ่ จังหวัดนนทบุรี

ภายในร้านสีขาวขนาดเล็กมีโต๊ะไม้กว้าง ๆ รองรับกิจกรรม workshop พูดคุยกับลูกค้า และลองสูตรช็อกโกแลตใหม่ ๆ  ด้านหลังมีพื้นที่ชงช็อกโกแลตเล็ก ๆ  หันไปทางกำแพงอีกด้านหนึ่งจะเจอกระจกที่มองทะลุไปแล้วจะพบห้องทำช็อกโกแลตขนาดเล็ก

“อันนี้เป็นห้องที่เราได้แรงบันดาลใจตอนไปญี่ปุ่น เราเห็นเขาทำช็อกโกแลตในห้องมืด ๆ แบบนี้ เพราะช็อกโกแลตไม่ควรโดนแสงเยอะ” อ๋อมแอ๋ม-ฉัตร์ฐิตา อิสระกิจปภัสร์ เจ้าของร้านวัย ๓๓ ปี อธิบายให้ลูกค้าฟังด้วยน้ำเสียงตื่นเต้นเล็กน้อยระหว่างที่เบนซ์-กัญจน์สุธา อิสระกิจปภัสร์ แฟนของเธอ ซึ่งเป็นบาริสตาและผู้พัฒนาสูตรของร้านกำลังชงช็อกโกแลตอย่างตั้งใจ

ส่วนบอส-ณัฐนนท์ อัตตะไพบูลย์ และอาย-พิชญา พยอมแย้ม ผู้ร่วมก่อตั้งร้านอีกสองคนกำลังปาดช็อกโกแลตลงบนแผ่นหินอ่อน เพื่อปรับอุณหภูมิให้กลิ่นและรสชาติของช็อกโกแลตคงเดิม ไม่ผิดเพี้ยนตามกาลเวลา ก่อนจะค่อย ๆ
เทลงแม่พิมพ์อย่างประณีต นำไปแช่เย็นให้แข็งตัว แล้วบรรจุใส่กล่องสำหรับขายหน้าร้าน
Image
Image
Image
Image
Image